CÁC DỤNG CỤ CƠ BẢN ĐỂ LÀM BÁNH TẠI NHÀ CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU (P.2)

Quay trở lại với chuyên mục các dụng cụ làm bánh, hôm nay chúng mình sẽ chia sẻ thêm đôi điều về các loại máy móc sử dụng để làm bánh tại nhà.

CÁC DỤNG CỤ CƠ BẢN ĐỂ LÀM BÁNH TẠI NHÀ CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU (P.2)
Nguồn ảnh: Internet

Thực ra để làm bánh ngọt tại nhà, có rất nhiều cách làm, nhiều công thức không cần sử dụng đến lò nướng hay máy móc. Thậm chí làm bánh mỳ, bánh bông lan cũng có rất nhiều hướng dẫn cách nhồi bột bằng tay, đánh trứng bằng tay; sử dụng nồi cơm điện hay chảo để nướng bánh,… Thế nhưng để so sánh về chất lượng thành phẩm, một chiếc bánh mỳ nướng bằng lò nướng chuyên dụng so với nướng bằng chảo chắc chắn sẽ khác nhau. Hoặc đơn giản, sau một thời gian dài luyện tập với các loại bánh không dùng lò nướng, bạn sẽ muốn chuyển sang một chặng đường mới với các công thức và các loại bánh mới đòi hỏi nhiều kỹ thuật hơn, cần đến sự hỗ trợ của nhiều thiết bị hay dụng cụ chuyên dụng khác. Hãy cùng chúng mình tìm hiểu thêm về các dụng cụ cơ bản để làm bánh tại nhà nhé.

Lò nướng

Có thể nói lò nướng là một trong những thứ quan trọng và bắt buộc phải có khi bạn học làm bánh. Bởi hầu hết các món bánh đều cần đến nó. Ví như khi bạn làm bánh mousse, không thể sử dụng đế bánh làm từ bánh quy mãi được; cũng như bánh tiramisu cũng không thể sử dụng bánh samba để thay thế cho cốt bánh. Nếu có thể kết hợp cốt bánh bông lan với mousse thì chiếc bánh sẽ thay đổi biết bao nhiêu.

Bánh bông lan cơ bản bằng nồi cơm điện, đế và rìa bánh hơi xém vàng và mặt bánh bị rỗ do nắp nồi cơm nhỏ nước xuống. Bánh vẫn ngon nhưng tính thẩm mỹ chưa cao.

Chính vì thế, đầu tư một chiếc lò nướng là việc đầu tiên nên làm. Lò nướng cơ bản được hiểu là thiết bị với 2 thanh nhiệt trên và dưới, không thể thay thế bằng nồi nướng thủy tinh hoặc lò vi sóng có chức năng nướng hay nồi chiên không dầu. Bởi những loại đó hầu hết chỉ có 1 thanh nhiệt trên, cứ cho là có thể nướng được bánh nhưng bánh sẽ không chín đều và chất lượng sẽ không giống như khi dùng lò nướng chuẩn.

Lò nướng được chia thành 3 loại chính: lò nướng thường, lò nướng đối lưu và lò nướng sàn.

  • Lò nướng thường là loại lò thường được sử dụng cho các gia đình, chúng có thanh nhiệt trên và thanh nhiệt dưới, bên trong có các rãnh để đặt khay nướng vào. Bánh sẽ được làm chín nhờ nhiệt lượng tỏa ra giữa 2 thanh nhiệt. Nhược điểm của lò này là sự chênh lệch nhiệt độ giữa 2 thanh nhiệt và sự ổn định của nhiệt lượng tỏa ra tùy từng lò và tùy từng hãng. Chính vì thế mà khi nướng bánh, mọi người thường sẽ sử dụng thêm một chiếc nhiệt kế lò, hoặc quan sát để “hiểu lò” của mình mà căn chỉnh thời gian và nhiệt độ cho phù hợp.
  • Lò nướng đối lưu là loại lò tương tự như lò nướng thường nhưng có thêm quạt đối lưu, giúp không khí được lưu thông trong khoang lò, nhiệt độ sẽ được tản đều và ổn định hơn. Đối với loại lò này bạn có thể nướng cùng lúc nhiều khay bánh thay vì 1 khay như lò thường nhờ luông khí nóng được luân chuyển xung quanh bánh khi bật quạt đối lưu. Tuy nhiên, một số loại bánh như bánh bông lan nếu nướng nhiều khay cùng lúc cũng sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng bánh như bánh nứt mặt, không chín được đế bánh,…và giá thành của lò này cũng cao hơn lò nướng thường. Thế nên nếu dùng trong gia đình thì mọi người sử dụng lò nướng thường cũng không sao hết nhé.
  • Lò nướng sàn là loại lò mà nhiệt lượng sẽ truyền trực tiếp từ mặt sàn của lò vào bánh vì khay bánh được đặt tiếp xúc với mặt dưới của lò. Nhiệt lượng được truyền từ đế lò thường rất cao nên các vật dụng và nguyên liệu thường ít khi được đặt ở đây ngoại trừ bánh pizza. Chính vì thế lò nướng sàn còn được xem là lò nướng chuyên dụng dành cho bánh pizza. Khi đó, phần đế bánh được nướng giòn đều, phía trên thì mềm vừa đủ để tạo ra sự hoàn hảo cho món bánh này. Chính vì thế loại lò này thường chỉ được dùng ở tiệm bánh vì tính chuyên dụng của nó cũng như nhược điểm là nó khá to nếu sử dụng trong gia đình.

Chốt lại là dù có sử dụng loại lò nào thì khi mua lò nướng, các bạn cũng nên lựa chọn loại lò nướng phù hợp với mục đích sử dụng và khả năng kinh tế của cá nhân. Có một lời khuyên là nếu lựa chọn mua lò thì nên chọn loại có dung tích từ 50l trở lên bởi nếu mua lò nhỏ quá sẽ dễ khiến cho mặt bánh sát với thanh nhiệt làm bánh dễ cháy hoặc phải chia bánh thành nhiều mẻ để nướng sẽ tốn nhiều thời gian hơn. Tuy nhiên, nếu điều kiện không cho phép thì việc sử dụng lò dung tích nhỏ cũng không có vấn đề gì, quan trọng là hãy luyện tập thường xuyên để “hiểu lò” và căn chỉnh phù hợp nhé.

Khay nướng

Nói đến lò nướng thì không thể thiếu khay nướng. Thông thường mỗi chiếc lò nướng thường đi kèm với 1 chiếc khay nướng màu đen. Chiếc khay này thì không thể sử dụng để nướng bánh được vì nó tối màu nên bắt nhiệt nhanh, rất dễ làm cháy bánh nhất là các loại bánh như bánh quy, bánh trung thu, su kem,…Chính vì thế, hãy đầu tư ngay một chiếc khay nướng sáng màu khi bạn mua lò nướng nhé.

Chiếc khay đen kèm lò huyền thoại, không dùng để nướng thì hãy dùng để đựng vật dụng chứ đừng vội vứt đi nhé 

Hãy lựa chọn loại khay có kích thước phù hợp với lò của bạn và có thành cao một chút (khoảng 5cm) để vừa nướng được bánh thông thường, lại vừa làm được các món cần nướng cách thủy như caramel, Japanese cotton cheesecake,… Quan trọng là hãy đầu tư một chiếc khay nướng dày dặn chắc chắn một chút bởi chúng ta không cần mua nhiều, mua một chiếc nhưng có thể dùng lâu dài đến cả chục năm ấy chứ.

Rack hong bánh

Cái này thực ra cũng không hẳn là dụng cụ thiết yếu. Khi mua lò nướng thường sẽ có bộ phụ kiện đi kèm trong đó có một chiếc vỉ nướng hình chữ nhật dùng để đặt khay nướng lên đó.

Chiếc vỉ nướng đi kèm lò

Nếu chưa mua được rack hong bánh, bạn cũng có thể sử dụng vỉ này để sử dụng thay thế. Tuy nhiên, nếu nướng nhiều mẻ bánh khác nhau liên tục thì lại không tận dụng được như vậy. Ngoài ra, nếu sử dụng vỉ nướng này sẽ phải tìm đồ để kê lên mới có thể hong bánh được, nếu không hơi nóng từ bánh thoát ra sẽ bị hấp hơi lại. Thế nên, nếu làm số lượng bánh lớn thì hãy đầu tư thêm một chiếc rack để làm bánh nguội thay vì tận dụng như vậy nhé.

Bánh xếp hàng đợi để được vào lò, không có rack thì nằm chồng chất lên nhau luôn

Tản mạn đôi chút về lò nướng và các dụng cụ đi kèm cũng khá nhiều rồi, chúng mình sẽ tạm dừng tại đây để các bạn đỡ cảm thấy nhàm chán khi đọc bài viết và hẹn gặp lại trong một bài viết khác cùng series này nhé.