MẸO LÀM CHẢ LÁ LỐT NGON MỀM VÀ GIỮ ĐƯỢC MÀU XANH

Chả lá lốt là món đơn giản có lẽ không ai không biết làm, nhưng để cho miếng chả khi rán lá không chuyển màu đen và miếng chả không bị khô thì có thể cũng có người chưa biết.

MẸO LÀM CHẢ LÁ LỐT NGON MỀM VÀ GIỮ ĐƯỢC MÀU XANH

Mọi người hãy thử làm chả lá lốt theo cách mà TodayIBake chia sẻ dưới đây cùng mẹo cuốn chả đơn giản mà đẹp, đảm bảo cả nhà sẽ mê tít vì chả ngon mềm không bị khô và vẫn giữ được màu xanh đẹp mắt nhé.

1. Nguyên liệu làm chả lá lốt

  • Thịt lợn xay (mẹo chọn thịt là nên sử dụng thịt ba chỉ hoặc nạc vai. Những phần thịt này có cả nạc và mỡ, khi rán sẽ mềm ngọt và có độ ngậy)
  • Dầu ăn, hạt nêm, nước mắm, tiêu xay, hành tím băm nhỏ
  • Một xíu bột ngô hoặc bột năng
  • Lá lốt

2. Cách làm

  • Đầu tiên, bạn nên sơ chế lá lốt trước vì lá lốt cần phải thật khô để khi rán không bị bắn nước và dầu mỡ, nên cần rửa sạch và để lá thật ráo nước. Chọn những lá to và xanh, không bị sâu và đặc biệt không bị rách để dùng cuốn chả. Những lá bé hơn bạn xắt sợi rồi băm nhỏ trộn cùng thịt để nhân chả thơm hơn. Về phần lá lốt sau khi rửa sạch bạn đun nước với 1 chút xíu muối trần qua rồi ngâm ngay vào nước thật lạnh, vớt lên để ráo rồi cuốn. Đây là mẹo giúp cho miếng chả giữ được màu xanh sau khi rán.
  • Về phần gia vị ướp: ướp thịt cùng chút muối, nước mắm ngon, hạt nêm, hạt tiêu, hành tím băm nhỏ, ngoài ra khi ướp cho thêm dầu ăn giúp cho thịt dễ ngấm gia vị, gia vị thấm đều và mềm. Ngoài ra cứ khoảng 4-5 lạng thịt thì ướp cùng với một thìa bột ngô hoặc bột năng sẽ giúp cho thịt mềm hơn. Để hỗn hợp khoảng 15-20 phút cho ngấm gia vị rồi chuyển sang bước cuốn chả.
  • Có rất nhiều cách để cuốn chả lá lốt tùy theo sở thích của từng người, chủ yếu mọi người thường cuốn thành hình trụ:

Cách 1: để úp phần mặt lá màu xanh xuống phía dưới, gấp gọn 2 bên mép lá lại rồi cho nhân vào mặt trong và cuốn lại. Như vậy khi rán, chả lá lốt sẽ có màu xanh tươi tắn hơn.

Cách 2: cho nhân vào mặt trong của lá và gấp lại theo hình tam giác, cách làm này nhanh hơn và dễ làm hơn rất nhiều.

  • Sau đó, cho chả vào rán. Khi rán chả lá lốt các bạn chỉ cần lượng dầu ăn vừa đủ láng mặt chảo là được, không cần quá nhiều hay ngập dầu như các món khác. Ban đầu, nên để lửa lớn một chút để định hình miếng chả sau khi xếp vào chảo và để nước trong phần nhân bốc hơi, giúp cho chả không bị chảy nước. Sau khi mặt dưới của miếng chả se lại thì hạ lửa để nhân bên trong chín và phần lá bên ngoài không bị cháy. Rán đến khi phần lá lốt bọc bên ngoài mỏng và dính vào phần nhân, hơi xém vàng thì tắt bếp. Thông thường chỉ cần rán khoảng 7-8 phút là chả chín rồi nhé.

Chả lá lốt khi ăn thường chấm với nước mắm nguyên chất có pha chút hạt tiêu là đã rất hao cơm rồi. Với một bữa cơm gia đình thường ngày, chỉ cần làm thêm một món canh và một món mặn nữa như rau xào hoặc trứng rán là đã có ngay một bữa ăn hoàn chỉnh cực kỳ nhanh gọn rồi.