CÁCH LÀM BÁNH MỲ BƠ MỀM

Bánh mỳ có thể nói là chủ đề bất tận, sau một khoảng thời gian tự học làm bánh thì mình thấy làm bánh mỳ không còn khó nữa mà lựa chọn công thức nào mới là khó. Bởi có quá nhiều công thức làm bánh mỳ, mà món nào cũng ngon. Nhất là trong cái thời tiết mùa đông của Hà Nội, cảm giác nhào nặn một mẻ bánh mỳ, ủ bột rồi nướng, mùi bơ bột thơm lừng nhà, đến khi bánh ra lò thì phải ăn ngay lúc còn nóng hổi, thật là vui sướng biết bao nhiêu.

CÁCH LÀM BÁNH MỲ BƠ MỀM

Từ hồi tự làm được bánh tại nhà, mình cũng hay mày mò và thử các công thức mới lắm. Bánh mỳ ngọt làm tại gia có thể tự điều chỉnh được độ ngọt, độ mềm ẩm; lúc nào có thời gian thì bày vẽ tạo hình, lúc nào làm nhanh thì cứ nặn tròn xoe là cũng xong mẻ bánh. Hôm trước, mình có học được cách làm một món bánh mỳ bơ mềm, phải nói là siêu mềm, ăn bon mồm kinh khủng. Bánh làm ra, dùng để ăn sáng với sữa tươi; thích biến tấu có thể cho thêm chút kem bơ làm nhân, hoặc giảm lượng đường trong công thức dùng để ăn mặn như hamburger cũng cực kỳ tiện lợi. Một công thức nhưng nếu biến tấu về hình dáng, kích thước, độ ngọt thì có thể cho ra rất nhiều món khác nhau. Quan trọng là món bánh mỳ này ăn nóng hay để nguội cũng vẫn rất mềm, mọi người cùng thử xem nhé.

Cách làm món bánh mỳ bơ mềm này cũng tương đối đơn giản, bao gồm các bước cơ bản là nhồi bột -> ủ lần 1 -> tạo hình -> ủ lần 2 -> nướng. Hầu như các món bánh mỳ đều trải qua các bước làm như vậy nên nếu bạn nào đang muốn bắt đầu thử sức với bánh mỳ thì có thể lựa chọn món này để luyện tập nhé. Thao tác không quá khó khăn mà thành quả kiểu gì cũng ngon.  

A. Nguyên liệu: làm được khoảng 12 chiếc mini (30-35 gram/viên bột) hoặc 6 chiếc lớn dùng làm hamburger (60-65 gram/viên bột)

 • 200 gram bột làm bánh mỳ (bột mỳ số 13; nếu không có có thể dùng bột mỳ đa dụng)
 • 7 gram sữa bột
 • 4 gram men instant
 • 30 gram đường (tăng giảm tùy khẩu vị, dùng làm bánh mặn như burger/hotdog thì có thể giảm lượng đường xuống còn 10-12 gram)
 • 3 gram muối
 • 40 gram sữa tươi
 • 50 gram nước (có thể dùng toàn bộ là sữa tươi cho thơm ngon hơn nếu ăn bánh ngọt, nếu làm bánh mặn thì nên dùng khoảng 50% chất lỏng là nước)
 • 20 gram whipping cream
 • 50 gram trứng (đập 1 quả trứng đánh tan rồi cân lấy 50 gram)
 • 30 gram bơ

B. Cách làm

 • Bước 1: Cho tất cả nguyên liệu trừ bơ vào âu. Nhồi tay hoặc nhồi máy đến khi bột tương đối mịn (mình dùng máy nhồi khoảng 15-20 phút thì thấy mặt bột mịn). Bơ nhạt mình đã để mềm ở nhiệt độ phòng, tiếp tục cho vào nhồi đến khi bột mịn và kéo màng. Cho cả khối bột vào một chiếc âu sạch có quét lớp mỏng dầu ăn, đậy kín bằng màng bọc thực phẩm, ủ 1h hoặc đến khi nở gấp đôi.
 • Bước 2: Sau khi bột đạt, mang bột ra ấn hết bọt khi bên trong và chia nhỏ thành các viên bột theo kích thước mong muốn, vê tròn từng viên bột, quay mặt mịn lên phía trên, dùng màng bọc thực phẩm che lại để bột nghỉ khoảng 10-15 phút sẽ dễ tạo hình hơn. Bước 3: Sau khi để bột nghỉ, mọi người vê tròn viên bột lại lần nữa và đặt lên khay nướng có lót sẵn giấy nến, chuẩn bị ủ lần 2. Ở bước này, mọi người có thể tạo hình tùy ý thích, viên tròn để làm hamburger hoặc nặn dài để làm hotdog,… Khi xếp bánh lên khay nướng, nên xếp cách nhau một khoảng đủ để bột nở.
 • Bước 4: Cho khay bột vào lò nướng (lò không bật), đặt một bát nước sôi vào trong lò và ủ bột lần 2 đến khi bột nở gấp đôi. Lấy khay bánh ra, làm nóng lò ở 170 độ C và cho bánh vào nướng lần 2 trong 7-10 phút tùy kích thước bánh. Khi bánh chín vàng đều lấy bánh ra và quét bơ lên mặt bánh cho bánh bóng đẹp.

Cắt lát theo chiều ngang để phết bơ hoặc làm burger 

C. Một số lưu ý:

 • Công thức sử dụng lượng chất lỏng khá nhiều nên nhồi bằng tay sẽ rất dính và khó thao tác. Lúc mình nhồi xong (bằng máy) có đem cả khối bột ra để vê tròn lại trước khi ủ mà vẫn thấy bột khá dẻo và mềm (nhưng không dính tay), thế nên vẫn khuyến khích mọi người sử dụng máy nhồi bột hoặc máy đánh trứng cầm tay có kèm que xoắn (công suất trên 350W) sẽ nhàn hơn rất nhiều. Nếu bạn vẫn muốn nhồi tay nên bớt lượng nước lại khoảng 20 gram, và cho từ từ thêm vào trong quá trình nhồi để dễ thao tác hơn nhé.
 • Ủ bột lần 2 bằng cách cho cả khay nướng vào lò (không bật lò) và để một bát nước nóng trong lò sẽ giúp làm ẩm không khí, làm cho mặt bánh không bị khô, bánh khi nướng cũng sẽ nở tốt và mềm hơn. Nếu làm mẻ bánh lớn, không đủ chỗ để ủ trong lò thì nên dùng 1 chiếc khăn ẩm đậy kín khay bánh và ủ bình thường bên ngoài cũng được nhé.
 • Bánh ủ đủ thời gian, đã nở đủ khi nướng sẽ rất nhanh chín. Với viên bột khoảng 30-35 gram chỉ tầm 7-8 phút là bánh chín; còn viên bột khoảng 60-65 gram chỉ nướng khoảng 10 phút là chín. Mặt bánh ngả màu hơi vàng nâu là đạt, không nên nướng bánh quá lâu bánh sẽ bị khô mặt. Nhưng nếu có lỡ nướng bánh hơi xém mặt một chút cũng đừng lo lắng quá nhé, yên tâm là bên trong bánh vẫn rất mềm xốp. Ngoài ra, lúc lấy bánh ra khỏi lò, chúng ta còn phết thêm một lớp bơ mỏng nữa sẽ giúp cho vỏ bánh mềm trở lại.
 • Thành phẩm bánh sau khi ra lò ăn nóng rất ngon, nếu không sử dụng hết, bọc túi kín và bảo quản ở nhiệt độ phòng trong khoảng 2-3 ngày bánh vẫn rất mềm.
 • Thực ra công thức này không hoàn toàn là công thức để làm hamburger hay hotdog, nhưng mình thấy việc sử dụng bánh mềm như thế này để cho gia đình ăn rất ngon và tiện. Bánh mềm hơn các loại hamburger mua ngoài rất nhiều nên cả nhà đều thích. Nếu dùng để làm hamburger, trước khi nướng, mọi người có thể quét thêm một lớp trứng mỏng lên mặt bánh và rắc thêm chút vừng nữa nhé.

Trong một bài viết trước, mình có chia sẻ cách làm món Bánh mỳ ngọt siêu mềm thơm bơ (link tại đây). Về cơ bản thì đều là bánh mỳ ngọt, cách làm hơi khác nhau một chút và sẽ cho ra thành phẩm có kết cấu khác nhau: một loại xé thớ và đặc ruột, một loại thì mềm xốp; nhưng túm lại là cả 2 đều rất ngon. Một buổi picnic, dã ngoại mà làm 2 món này đem đi chơi, bày biện cùng chút hoa quả, bơ lạt, ham & cheese,… thì tha hồ sống ảo luôn đó ạ.