LÀM MỨT MẬN KHÍA KIỂU VỎ SÒ VÀ SIRO MẬN GIẢI KHÁT MÙA HÈ

Một buổi sáng nắng rực rỡ, đi ngang qua chợ, thấy cơ man những thúng những mẹt mận, quả nào quả nấy to tròn căng bóng. Mùa mận đến rồi! Năm nào cũng vậy, cứ tầm cuối tháng năm là bắt đầu mùa mận; sang tháng 6 thì khỏi nói, ngày nào cũng mận chấm muối ớt, ăn đến nỗi dạ dày biểu tình luôn. Bây giờ tiếc của lại còn học thêm cả cách làm mứt mận xào gừng, siro mận pha nước uống giải khát. Nghĩ đến mùi thơm nồng của gừng quện với mận có chút chua chua ngọt ngọt là nước miếng đã tứa ra rồi.

LÀM MỨT MẬN KHÍA KIỂU VỎ SÒ VÀ SIRO MẬN GIẢI KHÁT MÙA HÈ
Nguồn ảnh: Facebook Ha Nguyen

Ngày xưa ôm túi mận là chỉ có ngồi chấm muối ớt, vừa ăn vừa suýt soa là thấy hạnh phúc lắm rồi. Bây giờ thì chế biến thêm đủ món, nào mứt mận chua ngọt, mứt mận xào gừng, nào siro mận pha nước uống. Mà cách làm lại đơn giản cực kỳ, chỉ lâu nhất cái khoản khứa mận hơi mất thời gian chút thôi. 

A, Nguyên liệu:

 • 1kg mận hậu - chọn quả mỏng vỏ, căng bóng, tròn đều. Các bạn cũng không nhất thiết phải dùng mận hậu, có thể mua mận xanh, mận chua, sau khi khía đem ngâm với nước vôi trong sẽ giúp mận bớt chua.
 • 0,6kg đường cát
 • 1 củ gừng
 • 1 thìa con muối
 • 1 thìa vôi dùng để ăn trầu

B,  Cách làm:

 • Mận đem rửa sạch, để thật ráo nước, khía hình con sò bằng cách dùng dao nhỏ khía các đường song song theo chiều ngang trên một mặt của quả mận, sau đó lật bên còn lại khía các đường song song theo chiều dọc. Cứ làm như vậy cho đến hết.

   

 • Hòa vôi rồi gạn lấy nước vôi trong, ngâm ngập mận đã khía trong khoảng 4-5 tiếng. Việc này sẽ giúp cho mận bớt chua và chát, các đường khía trên quả cũng sẽ cứng và đẹp hơn, khi sên đường không bị nát.
 • Sau khi ngâm đủ thời gian như trên thì vớt mận ra, xả thật sạch với nước lã, dùng tay ép nhẹ từng quả mận cho ráo nước, sau đó đổ đường vào ngâm trong khoảng 4 tiếng cùng với một xíu muối cho đường tan hết. 

 • Tiếp tục cho mận đã ngâm vào chảo, đun nhỏ lửa tầm 45-50 phút. Giã nhỏ 1 củ gừng, vắt lấy nước cho vào sên cùng mận, thành phẩm thu được sẽ thơm nhẹ vị gừng. Trong quá trình sên, thi thoảng dùng phới đảo nhẹ để mận ngấm đều đường, tránh đảo mạnh tay sẽ làm nát mận. Chúng ta sẽ quan sát khi nào quả mận trong là được, nước mận chắt riêng vào lọ thủy tinh dùng làm siro. Vớt mận lên rack, ép nhẹ cho ráo và bắt đầu sấy. 

 • Khi xếp mận lên khay sấy, tách nhẹ các đường khía trên quả mận để tạo hình con sò đẹp mắt. Nếu dùng NCKD, chúng ta sẽ sấy mận ở 100 độ C trong thời gian 60 phút; cứ 30 phút lật mặt mận lên. Tùy thuộc vào nhiệt độ của lò và sở thích cá nhân ăn mứt khô hơn, các bạn có thể sấy lâu hơn. Trường hợp không dùng NCKD hoặc lò sấy, các bạn có thể đem phơi dưới trời nắng khoảng 2-3 nắng. Mận sấy xong, hãy để cho mận nguội hẳn rồi mới cho vào hộp. 

Thành phẩm thu được, đổi với mứt mận các bạn bảo quản trong lọ kín và để trong tủ lạnh được khoảng 6 tháng. Đối với siro dùng để pha nước uống mùa hè, nhỏ thêm vài giọt nước cốt chanh sẽ lên màu đỏ rất đẹp và có hương vị cực kỳ thơm ngon!