MẸO LUỘC GÀ DA VÀNG NGỌT THỊT HẤP DẪN

Luộc gà nghe tưởng chừng như rất đơn giản nhưng đôi khi lại là một nghệ thuật. Sắp đến tết rồi, hãy cùng vào bếp để bỏ túi ngay mẹo luộc thịt gà thôi mọi người ơi.

MẸO LUỘC GÀ DA VÀNG NGỌT THỊT HẤP DẪN
Nguồn ảnh: Internet

Luộc gà không phải là quá xa lạ nhưng mẹo luộc gà sao cho chín mềm thơm ngon, da căng bóng bẩy, màu vàng bắt mắt mà không bị nứt thì không phải chị em nào cũng làm được. Vậy chúng ta cần chú ý những gì để sau khi luộc gà được cả gia đình tấm tắc khen, TodayIBake sẽ gợi ý cho bạn nhé.

Chuẩn bị

  • Gà ta nguyên con
  • Muối hạt
  • Gừng, nghệ
  • Hành khô hoặc hành tây

Cách luộc gà

Chọn gà tươi sống, mổ xong rửa sạch, xát muối khắp xung quanh thân và bên trong bụng gà, sau đó rửa lại với nước. Mọi người nếu mua để cho gia đình ăn thôi thì nên chọn gà mái nhé! Gà mái xương nhỏ, thịt trắng, da vàng, ăn ngọt và béo... Gà trống thường sau khi luộc thịt đỏ hồng, da thâm hơn và rắn hơn, thường được lựa chọn để thắp hương trong ngày lễ, tết.
Làm sạch gà xong ta bóc hết những lá mỡ ở bụng và phần ức sát cổ gà ra áp chảo lấy mỡ gà... Gà sau khi bóc hết mỡ thì bỏ vào nồi, đổ ngập nước, thêm củ hành khô hay củ hành tây hoặc gốc hành vào luộc cùng (nếu nấu phở thì thêm cả mấy lát gừng, còn nước luộc để nấu canh thì đừng cho gừng ạ vì gừng sẽ kén loại rau nấu cùng).

Nguồn ảnh: Internet

Thêm vào nồi 2 thìa muối, đủ làm nước vừa vị, rồi bắc lên bếp đun lửa to vừa, tới khi nước sôi thì vặn nhỏ lửa đun thêm 10-20 phút tuỳ kích thước gà rồi tắt bếp, ngâm gà trong nồi khoảng 30p thì lấy ra thì đem xả dưới vòi nước lọc lạnh cho giòn, đồng thời rửa sạch hết cặn tiết bám trên gà rồi để ráo nước. Muốn thử xem gà chín hay chưa thì dùng chiếc tăm nhọn xiên vào phần thịt đùi, nếu thấy nước đỏ chảy ra tức là gà còn chưa chín. Chỉ nên dùng tăm hoặc xiên nhọn để thử thôi, tránh dùng đũa để xiên vào thịt gà sẽ làm phần da gà bị rách và co lại.

Mẹo giúp da gà vàng bóng

Phần mỡ bóc ra trước đó mang đi áp chảo cho ra nước mỡ, lưu ý đun ở lửa vừa tránh bị bắn. Khi nào thấy hết bắn thì hạ lửa nhỏ để mỡ chảy ra từ từ, không bị cháy. Nước mỡ gà chắt ra dùng để xào rau hoặc làm xôi rất ngon nhé. Ngoài ra còn dùng để làm mỡ nghệ bôi lên gà giúp cho gà sau khi luộc có lớp da vàng bóng đẹp.

Rán phần mỡ gà đã bóc ra lúc trước (Nguồn ảnh: Internet)

Nếu dùng nghệ tươi thì sau khi chắt bớt mỡ cất đi, mọi người đập dập 1 nhánh nghệ nhỏ bỏ vào chảo đảo thêm 30 giây đến 1 phút, tắt bếp lấy mỡ đó phết gà. Nếu dùng bột nghệ thì cho luôn bột nghệ vào cái bát nhỏ rồi đổ nước mỡ nóng vừa rán xong vào đảo đều. Đợi một lúc cho bột nghệ lắng xuống rồi dùng lớp mỡ trong phết lên gà. (Lưu ý: không cho bột nghệ vào chảo đảo vì sẽ bị cháy cặn). Sau khi phết mỡ gà sẽ có một lớp da vàng giòn bóng bẩy.

Ở bước này hãy nhớ đợi cho bột nghệ lắng xuống để phết bằng lớp mỡ trong nổi lên thôi để tránh khi ăn gà sẽ có mùi nghệ nhé.

Thành phẩm gà sau khi luộc với lớp da căng bóng (Nguồn ảnh: Internet)

Mẹo chặt gà: trước khi chặt gà mọi người nên để gà nguội hoàn toàn hoặc bỏ trong tủ mát 30 phút – 1 tiếng thì sẽ dễ chặt và chặt sẽ đẹp hơn.

Trên đây là một số mẹo mà TodayIBake gợi ý cho bạn để có thể luộc gà thành công với lớp da vàng giòn bóng đẹp. Chúc các bạn thành công nhé!