CÁCH MUỐI CÀ PHÁO GIÒN NGON

Cà pháo là một loại rau củ được ưa chuộng tại Việt Nam. Nhất là vào mùa hè, món ăn gây thương nhớ nhất lại là món ăn giản dị nhất. Bữa cơm đơn giản với đĩa đậu phụ rán, bát canh mùng tơi nấu tép, thêm vài quả cà pháo giòn tan đưa đẩy thì vẫn cứ là ngon.

CÁCH MUỐI CÀ PHÁO GIÒN NGON
Nguồn ảnh: Nguyễn Hồng Nghĩa

1. Nguyên liệu:

-          500 gram cà pháo trắng (chọn cà trắng vì loại này muối giòn hơn các loại khác; nên chọn quả to vừa, cuống còn xanh tươi)

-          Chanh, tỏi, ớt, gừng hoặc giềng

-          Muối hạt, đường, giấm

2. Cách làm:

-          Cà pháo cắt bỏ cuống, khứa làm đôi ngâm vào nước muối loãng và giấm khoảng 30 phút để cà không bị thâm. Sau đó rửa thêm 2-3 lần nước cho hết nhựa. Vớt ra rổ để thật ráo.

-          Tỏi, ớt, gừng, giềng thái lát mỏng

-          Nước ngâm cà: 500 ml nước đun sôi để nguội (nước còn hơi ấm khoảng 30 độ) + 1 thìa canh đường + 1 thìa canh muối + ½ thìa canh giấm.

-          Khi muối cà nên dùng hũ thủy tinh hoặc vại sành dùng để muối dưa cà riêng, rửa sạch để khô ráo.

 

-          Cho cà vào hũ, xếp lần lượt từng lớp cà pháo, tỏi ớt, gừng giềng. Đổ phần nước đã chuẩn bị vào sao cho ngập cà. Lèn cà bằng nan tre hoặc túi nước hoặc một chiếc chén nhỏ sao cho cà ngập nước. Quả nào mà bị nổi lên sẽ bị thâm, đen.

-          Đậy chặt nắp đợi khoảng 2 ngày ở nhiệt độ phòng là có thể ăn được rồi.

Mọi người thường bảo không nên ăn cà nhiều vì sợ cà độc. Tuy nhiên cà muối nếu được lên men đúng cách sẽ có nhiều dược tính và công dụng như tiêu viêm, nhuận tràng, chứa nhiều lợi khuẩn tốt cho tiêu hóa,…

Ngày hè nắng nóng, chỉ cần có vại cà muối giòn tan, đĩa rau muống luộc dầm sấu them vài hạt lạc rang là cũng xong bữa. Chúc các bạn thành công nhé.