BÁNH MÌ BÔNG GÒN SIÊU MỀM MỊN THƠM NGON

Đã bao giờ các bạn có cảm giác khi ăn một món nào mà phải tròn mắt thốt lên vì nó quá ngon không ạ? Món bánh mì bông gòn này chính là một trong số những món đó.

BÁNH MÌ BÔNG GÒN SIÊU MỀM MỊN THƠM NGON

Bánh mì bông gòn chắc chắn sẽ không làm mọi người thất vọng đâu, chỉ cần nhìn qua từng shoot hình mọi người đã phần nào cảm nhận được sự mềm mại, bông mềm, màu trắng bên trong ruột bánh thật đẹp, vỏ bánh với phần màu không bị quá vàng như bánh mì thông thường trông thật hấp dẫn và xinh đẹp đúng không ạ. Mọi người cùng bắt tay vào làm thử nhé. 

A. Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu A:

300 gram bột làm bánh mì

45 gram đường

3 gram men

153 gram sữa tươi

45 gram lòng trắng trứng

45 gram cream cheese

Nguyên liệu B:

2 gram muối

23 gram bơ lạt

Khuôn bánh 23x23cm

 

B. Cách làm

Cho tất cả nguyên liệu A vào bowl, nhồi bột ở tốc độ 1 trong vòng 2 phút, sau đó tăng lên số 2 đánh đến khi bột tương đối mịn bề mặt và không dính bowl.

Tiếp theo cho phần nguyên liệu B vào đánh đến khi bột mịn dẻo, lấy một ít bột ra tay và dàn mỏng nếu kéo màng không rách là đạt. Vì sao em cho muối vào sau cùng bơ, bởi vì khi khối bột này có phô mai rất khó để khối bột nhanh mịn hoà quyện (sẽ dễ làm khối bột nóng lên ảnh hưởng đến hương vị bánh) nếu em cho muối vào cùng. Vì vậy em sẽ nhồi sơ qua cho bột mịn phần nào trước rồi cho muối vào để kiểm soát phần lên men của bột trong quá trình nhồi cùng bơ để bột kéo màng. Vì nhồi càng nhanh khối bột không bị nóng lên sẽ cho ra hương vị bánh ngon nhất. Nếu nhồi tay cũng nhồi nguyên liệu thứ tự như nhồi máy ở trên.

Sau khi kiểm tra bột kéo màng đạt, cho bột vào bowl có thoa đều dầu một lớp mỏng. Ủ bột trong vòng 80’ nếu nhiệt độ từ 28 độ C đến 30 độ C, nhiệt độ nóng hơn thì nên kiểm tra bột sau 50 phút đến 60 phút. Thử bột bằng cách ấn ngón tay vào giữa bột nếu rút ngón tay ra không bị đàn hồi trở lại là đạt.

Mang bột ra ấn xẹp bột khí chia đều 16 viên bột bằng nhau cho 4 hàng bột hoặc 9 viên bột nếu muốn làm 3 hàng bột.

Lót giấy nướng vào khuôn 23cmx23cm, nếu làm khuôn nhỏ hơn hoặc lớn hơn thì cả nhà chia bột sao cho hợp lý tăng giảm theo kích cỡ khuôn.

Vê tròn từng viên bột để qua một bên làm lần lượt hết tất cả, sau đó quay lại viên bột đầu tiên và vê tròn lại lần nữa trước khi đặt vào khuôn. Cân chỉnh sắp vào khuôn sao cho đều nhau để bánh nở đều và đẹp nhất.

Sau khi đặt vào khuôn, bọc màng bọc thực phẩm mặt khuôn lại, ủ bánh ở nhiệt độ 35 độ C trong vòng 40 phút, Nếu ở xứ lạnh thì cho vào lò nướng và chỉnh nhiệt độ 35 độ C 40 phút. Nếu ở xứ nóng như Sài Gòn thì nhiệt độ cũng khá cao rồi nên chỉ cần canh bánh 40’ là đạt. Bánh sẽ nở căng đẹp, ấn nhẹ vào bánh bánh sẽ đàn hồi trở lại là đạt. Bước ủ này vô cùng quan trọng giúp bánh nở bông xốp như bông ở trong lò.

Sau khi ủ đạt, rây một lớp bột mỏng lên mặt và mang đi nướng. Làm nóng lò ở nhiệt độ 150 độ C và nướng bánh trong vòng 25 phút. 

C. Bảo quản bánh:

Thưởng thức bánh khi còn nóng hay nguội đều rất ngon.

Bánh nở xốp bông mềm như bông gòn vậy đó, ruột bánh trắng rất trắng luôn, bánh dù mềm bông nhưng không bị bở; khi thưởng thức bánh vẫn có độ dai, có thớ bánh rất ngon.

Nếu dùng không hết cho bánh vào hộp đậy kín. Bánh để qua ngày vẫn rất mềm như mới nướng ra lò. 

D. Lưu ý:

Đối với bánh mì này khi nướng phải lót giấy nến toàn khuôn giúp màu bánh, thành bánh không bị vàng. Màu sắc chiếc bánh này không vàng nâu như bánh thông thường thì mới đạt. Tuy vậy nhưng bánh vẫn cứng cáp và đẹp không bị bẹp khi lấy ra khỏi khuôn.

Thời gian ủ bánh rất quan trọng giúp cho bánh bông xốp, vì vậy ủ bánh không được quá lâu hoặc quá ít.

Trên đây là toàn bộ công thức, cách làm cũng như những lưu ý để làm ra chiếc bánh mì bông gòn siêu mềm mịn thơm ngon.

Chúc cả nhà thành công và thưởng thức thật ngon nha.