BÁNH MỲ NGỌT SIÊU MỀM THƠM BƠ

Bánh mỳ ngọt là một món ăn tiện lợi, dễ ăn, vừa có thể dùng làm đồ ăn sáng, vừa có thể dùng làm đồ ăn nhẹ trong ngày. Không biết đã có bạn nào ăn thử món bánh mỳ ngọt của Paris Gateaux tên là Olive hay chưa nhỉ? Chiếc bánh tạo hình giống croissant, bên trong đặc ruột xé thớ giống bánh mỳ hoa cúc, ăn mềm và thơm.

BÁNH MỲ NGỌT SIÊU MỀM THƠM BƠ

Bản thân mình cực kỳ thích món bánh mỳ ngọt này mà không biết tại sao người ta lại làm ra được. Tình cờ hôm nay có học được một công thức tạo ra chiếc bánh có hương vị gần giống nên muốn chia sẻ lại với các bạn. Món này dùng để ăn sáng, ăn vặt hoặc nhâm nhi với chút café đều cực kỳ hợp. Điểm đặc biệt là bánh làm xong, bảo quản trong túi kín có thể để được 2-3 ngày mà vẫn mềm. Nếu làm để đem đi picnic, dùng làm bữa ăn nhẹ hoặc chụp ảnh sống ảo thì hợp lắm luôn. Mọi người cùng làm thử nhé.

Khối bột A

Nguyên liệu

 • 80 gram bột làm bánh mỳ (bột mỳ số 13)
 • 1 gram men nở không cần kích hoạt
 • 15 gram đường hạt mịn
 • 0.5 gram muối
 • 50 gram nước lọc nhiệt độ phòng

Cách làm

Trộn toàn bộ các nguyên liệu trên lại đến khi hoà quyện, cho ra bàn nhồi đến khi bột dẻo mịn và ko dính tay. Lưu ý là sẽ hơi dính tay một chút nên mọi người có thể cho khoảng 40 gram nước trước rồi thêm vào dần nhé. Mình nhồi tay cũng phải mất 10-12 phút mới cho ra được khối bột tương đối mịn màng và không dính tay. Các bạn có thể sử dụng máy nhồi bột cầm tay cho tiện cũng được nhé.

Khi khối bột tương đối mịn màng, cho vào một chiếc hộp nhỏ, xịt tí nước lên mặt bột rồi đậy kín, ủ trong vòng 3h ở nhiệt độ phòng. Sau 3h nếu chưa làm có thể để tủ lạnh đến ngày hôm sau.

Khối bột B

Nguyên liệu

 • Toàn bộ phần bột ủ bên trên
 • 180 gram bột làm bánh mỳ (bột mỳ số 13)
 • 30 gram bột làm bánh ngọt (bột mỳ số 8)
 • 15 gram sữa bột
 • 2 gram men nở không cần kích hoạt
 • 40 gram đường hạt mịn
 • 1 quả trứng cỡ vừa (50-55 gram/quả)
 • 60 gram sữa tươi không đường
 • 50 gram bơ nhạt để mềm ở nhiệt độ phòng (bơ càng ngon thì bánh sẽ càng ngon)

Cách làm

Bước 1: Trộn tất cả các nguyên liệu trên (trừ bơ) đến khi hoà quyện. Dùng máy nhồi hoặc nhồi tay đến khi khối bột tương đối kéo màng. Cho bơ vào tiếp tục nhồi đến khi bột kéo màng mỏng, dùng màng bọc thực phẩm hoặc một chiếc khăn mỏng bọc kín ủ bột khoảng 30 phút.

Bước 2: Lấy bột ra ấn dẹt, dùng cây cán bột bắt đầu cán miếng bột mỏng (dài: 30cm, rộng 25 cm), lật mặt lại cán sơ qua rồi gập miếng bột làm 3 giống như cán bánh croissant, cứ làm lặp lại như vậy khoảng 3-4 lần. Bước này giúp cho ruột bánh sau khi nướng sẽ có thớ và có sợi như bánh mì hoa cúc. Bước này cũng dễ cán hơn bánh croissant nên mọi người đừng lo nhé.

Bước 3: Sau khi cán xong, mình cũng chia thành các phần hình tam giác giống làm bánh croissant và cuộn lại, vừa cuộn vừa miết bột cho chặt lại để bánh không bị bung ra. Đặt bánh lên khay nướng, xịt nước và phủ khăn, ủ khoảng 30 phút hoặc đến khi bột nở gấp đôi.

Lưu ý: ở bước này, sau khi cán xong mọi người có thể cuộn bánh lại thành sợi dài, vừa cuộn vừa miết bột cho chặt thì sau khi nướng bánh mới có thớ nhé. Sau đó chia đều bột thành 8-10 phần bằng nhau, để nghỉ thêm tầm 15 phút rồi tạo hình cũng được. Như vậy bánh sẽ được chia đều nhau hơn và cũng dễ tạo hình hơn.

Bước 4: Dùng 1 quả trứng đánh tan pha với một thìa sữa tươi, rây lại cho không bị lợn cợn và quét lên mặt bánh. Rắc thêm một ít mè đen/mè trắng hoặc hạnh nhân lát lên trên và đem đi nướng.

Bước 5: Nướng bánh ở 170 độ C trong vòng 10 phút (lò đã làm nóng từ trước), bỏ bánh ra quét một lớp bơ lên mặt bánh, nướng thêm 2-3 phút. Lấy bánh ra quét bơ lên mặt bánh tiếp tục nướng thêm 2-3 phút nữa. Cuối cùng, sau khi nướng xong quét thêm một lớp bơ hoặc whipping cream lên mặt bánh, vừa tạo độ bóng, vừa giúp cho bánh để lâu mà vẫn mềm.  

Thành phẩm bánh sau khi ra lò rất thơm, mềm, không bị chua mùi bột. Mọi người có thể gia giảm lượng đường tùy theo khẩu vị. Rắc mè đen lên bánh sẽ thơm hơn dùng mè trắng. Một mẻ này mình làm được khoảng 10 chiếc nhỏ xinh. Mọi người làm thử và góp ý cho mình nhé.