CÁCH LÀM TIRAMISU KHÔNG CẦN LÒ NƯỚNG

Như đã chia sẻ trong bài viết trước, để làm bánh tiramisu thì có vô vàn công thức và biến tấu mà có tốn bao nhiêu bài post cũng không thể liệt kê hết được. Tuy nhiên, chúng mình sẽ lựa chọn ra một/một vài công thức từ đơn giản nhất để giới thiệu đến các bạn theo đúng tiêu chí dành cho các bạn mới học làm bánh.

CÁCH LÀM TIRAMISU KHÔNG CẦN LÒ NƯỚNG

Để mà đi đến quyết định đầu tư một chiếc lò nướng sử dụng lâu dài chắc hẳn bạn nào cũng sẽ đắn đo lên xuống khi mới bắt đầu học làm bánh đúng không? Chính vì vậy công thức tiramisu đầu tiên mà chúng mình lựa chọn là cách làm tiramisu không cần lò nướng hoặc các dụng cụ chuyên dụng. Đảm bảo khi sử dụng công thức này, các bạn sẽ làm ra được món bánh lạnh đầu tiên một cách dễ dàng, từ đó có thêm động lực và tự tin để làm được nhiều món bánh hơn nữa nhé.

A. Nguyên liệu

 • 2 lòng đỏ trứng gà (60-65 gram/quả tính cả vỏ)
 • 50 gram đường hạt mịn
 • 200 ml kem tươi (whipping cream >30% béo)
 • 30 ml sữa tươi không đường
 • 10 gram sữa bột
 • 2 gói café hòa tan (café đen không đường, không sữa)
 • 20 ml rượu rhum
 • 200 gram creamcheese (có thể thay thế bằng mascaporn)
 • Tinh chất vanilla
 • Bột cacao
 • 1 túi bánh samba hoặc lady-fingers
 • 1 khay hoặc hộp thủy tinh hoặc cốc nhỏ trong suốt để đựng bánh (hộp thủy tinh có dung tích khoảng 600-650ml, từ đó mọi người ước lượng để chuẩn bị số lượng cốc nhỏ tương đương)

B. Cách làm

Phần kem trứng:

Đánh 2 lòng đỏ trứng với 30 gram đường cho đến khi lòng đỏ bông mịn và ngả màu vàng sáng. Cho thêm sữa bột, quấy đều rồi tiếp tục cho vào âu 60 ml kem tươi và 30 ml sữa tươi không đường, quấy đều cho hòa quyện. Lọc hỗn hợp qua rây để loại bỏ cặn sữa trứng không tan được. Đun hỗn hợp ở lửa vừa và quấy liên tục trong suốt quá trình đun đến khi hỗn hợp sánh lại thì bắc khỏi bếp. Bước này cũng hơi giống với quá trình làm kem trứng cho bánh su kem, chỉ nên đun ở lửa vừa và nhỏ để tránh làm hỗn hợp trứng bị chín sẽ lợn cợn hoặc vón cục. Nếu cảm thấy hỗn hợp bị lợn cợn, nên lọc qua rây thêm một lần nữa cho thật mịn. Có thể kiểm tra hỗn hợp đạt hay chưa bằng cách nhúng 1 chiếc thìa con hoặc phới dẹt vào hỗn hợp, nhấc lên thấy kem đọng lại thành một lớp mỏng, quẹt ngón tay thấy đường rãnh rõ ràng là đạt. Phần kem trứng khi nguội sẽ trở nên đặc và sánh hơn chút nữa. Để hỗn hợp thật nguội về nhiệt độ phòng để trộn với creamcheese trong bước tiếp theo.

Phần kem tiramisu:

Cắt nhỏ 200 gram creamcheese vào âu (creamcheese đã để mềm ở nhiệt độ phòng), dùng phới dẹt đánh cho mịn và mềm nhuyễn thì cho từng chút kem trứng vào. Trộn thật đều tới khi hỗn hợp hòa quyện. Bước này khi mới trộn sẽ thấy hỗn hợp hơi lổn nhổn, vì vậy hãy cho kem trứng vào từng chút một, trộn đều rồi mới cho tiếp. Khi đã trộn hết kem trứng vào creamcheese, có thể cho thêm vài giọt vanilla và rượu rhum vào cho dậy mùi.

Phần rượu café nhúng bánh:

Hòa tan 2 gói café đen với 80 ml nước sôi, cho thêm 3-5 gram đường và 10 ml rượu rhum quấy đều.

Hoàn thiện bánh:

Để cho bớt ngọt các bạn có thể cạo bớt lớp đường bọc bên ngoài bánh quy. Lần lượt nhúng từng chiếc bánh quy vào phần rượu café, nhúng cả 2 mặt vừa đủ để rượu café ngấm vào bánh, nhưng cũng không nên nhúng quá lâu vì bánh dễ bị nhũn và nát. Xếp một lượt bánh đã nhúng rượu kín vào đáy hộp rồi đổ kem tiramisu vào, dàn phẳng mặt kem sao cho kem che được hết bánh. Lặp lại bước nhúng bánh, xếp bánh và dàn kem vào hộp đến khi hết. Với công thức và hộp thủy tinh (650ml) này sẽ xếp được 2 lớp bánh và 2 lớp kem trứng. Sau đó cho toàn bộ hộp bánh vào tủ lạnh, và chuyển sang làm kem trang trí bên trên.

Với 140 ml kem tươi còn lại, chúng ta đánh bông để trang trí trên mặt bánh theo ý thích. Sau khi hoàn thành, cho toàn bộ bánh vào tủ lạnh trong khoảng 6-8 tiếng hoặc để qua đêm. Khi nào ăn, lấy bánh ra rắc cacao hoặc socola bào vụn trang trí lên trên cho đẹp và thưởng thức.

Các bạn có thể cắt miếng nhấc ra đĩa hoặc tốt nhất là ăn trực tiếp vì phần kem rất mềm, cắt và nhấc bánh ra ngoài khá khó. Bánh chưa sử dụng hết nên đậy kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, dùng trong 2-3 ngày.