CÁCH LÀM BÁNH SOCOLA TƯƠI

Dạo gần đây thấy có món bánh socola tươi này hot lắm mọi người ạ, mới đầu mình nhìn qua thấy giống hệt cốt bánh bông lan vị cacao mà giá thì hơi “chat”. Hình như là 60-70.000 VND/hộp 6 miếng vuông 6x6 cm gì đó thôi. Thế là đam mê làm bánh lại trỗi dậy.

CÁCH LÀM BÁNH SOCOLA TƯƠI

Đấy, với những đứa mê ăn bánh như mình, lại còn đang học làm bánh nữa, cứ thấy có cái gì mới mới hot hot là phải tìm cách làm ngay. Mà nó ngon thật ý, khác hẳn cốt bánh bông lan thông thường nhé. Cốt bánh bông lan thông thường cũng mềm nhưng là kiểu mềm xốp, còn bánh socola tươi này là kiểu mềm ẩm giống với Japanese cotton cheesecake, thơm và đậm vị socola, không hề ngọt tí nào. Bánh có thể dùng để ăn trực tiếp, không cần thêm kem tươi hay bất cứ topping nào khác mà vẫn rất ngon. Mọi người cùng làm thử nhé.

1. Nguyên liệu

 • 5 quả trứng gà size vừa (55-60 gram cả vỏ) tách riêng lòng trắng và lòng đỏ
 • 50 gram socola (55-65% bơ cacao) – Các bạn lựa chọn socola nguyên chất nhé (cách phân biệt xem tại đây)
 • 1 tsp tinh chất vanilla
 • 50 gram sữa tươi không đường
 • 35 gram bơ nhạt
 • 30 gram dầu ăn
 • 50 gram bột làm bánh ngọt (bột mỳ số 8)
 • 12 gram bột cacao nguyên chất
 • 100 gram đường bột
 • 1/8 tsp muối
 • 1 xíu cream of tartar (hoặc vài giọt chanh/giấm)
 • Khuôn vuông 18cm

2. Cách làm

Bước 1: Làm nóng lò ở nhiệt độ 160 độ C, 2 lửa trên dưới không quạt. Đun sôi một ấm nước để nướng cách thủy. Lót sẵn giấy nến vào khuôn, nếu là khuôn đế rời hoặc khuôn gia công dễ bị hở tại các mấu nối thì cần bọc giấy bạc xung quanh thành khuôn để khi nướng nước không lọt vào làm ẩm đế bánh. Ngoài ra, mình còn dùng một cách khác là đặt 1 khay nước nóng ở rãnh dưới cùng của lò, còn khuôn bánh đặt ở rãnh thứ 2 từ dưới lên thì nước không bị chạm vào cũng không bị lọt vào.

Bước 2: Cho sữa tươi, dầu ăn, bơ và socola cắt vụn vào một âu lớn, đặt âu lên miệng một nồi nước vừa sôi để bơ và socola tan chảy, hòa quyện cùng dầu sữa thì nhấc âu ra khỏi nồi. Lập tức rây hỗn hợp bột mỳ và bột cacao vào âu, khuấy nhanh tay cho bột hòa quyện vào chất lỏng thì cho lòng đỏ trứng và tinh chất vanilla vào. Tiếp tục khuấy đều đến khi hỗn hợp hòa quyện, hỗn hợp lúc này sẽ hơi đặc một chút. Đặt âu bột trứng lên miệng nồi nước nóng để giữ ấm, lưu ý nước ở trong nồi chỉ vừa đủ nóng để giữ ấm, nếu nước quá nóng sẽ làm chín hỗn hợp bột.

Bước 3: Cho một nhúm muối vào âu lòng trắng trứng, đánh ở tốc độ vừa tới khi có nhiều bọt khí to nổi lên thì cho cream of tartar hoặc vài giọt nước cốt chanh vào, tiếp tục đánh tới khi có bọt khí nhỏ thì cho từ từ đường vào. Khi đã cho hết đường thì tăng tốc độ lên mức cao nhất, đánh tới khi lòng trắng bông mềm, nhấc que đánh lên thấy tạo chóp hơi rủ xuống là đạt.

Bước 4: Chia hỗn hợp lòng trắng thành 3 phần, cho 1 phần vào hỗn hợp lòng đỏ trộn nhẹ nhàng bằng phới lồng cho hỗn hợp lòng đỏ lỏng ra bớt. Tiếp tục cho phần lòng trắng còn lại vào và trộn theo phương pháp fold bột đến khi hỗn hợp hòa quyện. Đổ bột vào khuôn, nhấc cả khuôn lên cách mặt bàn khoảng 20cm và thả rơi xuống khoảng 2-3 lần cho vỡ bớt bọt khí to.

Bước 5: Cho khuôn bánh vào lò nướng ở 155-160 độ C trong khoảng 55-60 phút. Sau khi lấy bánh ra khỏi lò, úp ngược khuôn để lấy bánh ra, để nguội hoàn toàn trên rack. Bánh có thể ăn ngay khi còn nóng hoặc để nguội bảo quản trong hộp kín ở ngăn mát tủ lạnh khoảng 3-4 ngày.

3. Các lưu ý:

 • Khi làm nóng âu bơ dầu sữa và socola cần khuấy đều nhanh tay và nhiệt độ nước không nên để quá cao, tránh để socola tiếp xúc với đáy bát quá nóng sẽ bị tách nước.
 • Sau khi hỗn hợp bơ dầu sữa tan chảy thì cần bắc xuống rồi mới cho bột vào, tránh nhiệt độ cao làm chín hỗn hợp bột hoặc cháy bột cacao làm cho hỗn hợp vón cục, lổn nhổn, không được mịn mượt.
 • Khi cho các nguyên liệu khô vào hỗn hợp lỏng chỉ cần khuấy đều cho hỗn hợp mịn mượt, tránh trộn quá lâu làm chai bột, bánh bị dai.
 • Trong quá trình nướng cách thủy, thông thường mọi người sẽ đặt khuôn bánh trong khay nước nóng làm sao đảm bảo cho nước ngập 1/3 khuôn. Tuy nhiên mình đã làm thử 2 lần, một lần đặt trong khay nước và một lần khay nước bên dưới, khuôn bánh bên trên cách nhau ra nhưng vẫn đảm bảo nước sôi và đủ để bốc hơi tạo độ ẩm bên trong lò. Bánh ra lò vẫn rất mềm ẩm nhé.

Sau khi tự mua nguyên liệu và mày mò cách làm thì mình cũng hiểu là tại sao giá thành của món bánh này lại đắt như vậy :D Để đảm bảo bánh ngon thì các bạn nên chọn nguyên liệu ngon từ socola đến bột cacao,.. trong quá trình làm cũng khá mất công (gần giống như làm Japanese cotton cheesecake). Tuy nhiên thành phẩm sẽ không bao giờ làm bạn hối hận đâu!