SỮA CHUA HOMEMADE

Sữa chua đơn giản và dễ làm... ăn lại tốt đặc biệt cho tiêu hóa của các bé và người lớn tuổi, phụ nữ thì đẹp da... nên thành ra món này là món không thể thiếu trong tủ lạnh đó cả nhà.

SỮA CHUA HOMEMADE
Nguồn ảnh: Facebook Huỳnh Ngọc Mỹ Phương

Thành phẩm sữa chua homemade đạt là phải đông đặc, dẻo mịn, có vị chua nhẹ, thơm và béo nha.. Nếu thành phẩm bị nhớt hoặc lỏng là hỏng mất rồi. Để mình chia sẻ với mọi người cách mình làm sữa chua tại nhà nhé. 

1. Nguyên liệu:

 • 350 gram sữa đặc nguyên kem
 • 100 gram sữa chua cái
 • 10 gram sữa bột
 • 1 lít sữa tươi ko đường nguyên kem/ sữa thanh trùng/ sữa vắt trực tiếp từ bò
 • Nồi sạch nấu sữa và hộp đựng, nên rửa sạch sau đó sắp vào lò nướng bật 100 độ để khoảng 15’ đến 20’ cho hộp khô hoàn toàn.
 • Nồi hoặc thùng xốp ủ sữa chua. 

2. Cách làm:

Bước 1: Cho sữa tươi, sữa đặc, sữa bột vào nồi sạch nấu trên lửa trung bình, khuấy nhẹ nhàng để tất cả hoà quyện tan hoàn toàn, chỉ để trên bếp đến khi hỗn hợp sữa nóng chứ ko sôi.

Bước 2: Để hỗn hợp sữa bên trên nguội bớt, sờ tay vào thấy ấm nhẹ như nước tắm em bé thì lấy một chút hỗn hợp sữa này cho vào phần sữa chua cái, khuấy nhẹ tay theo một chiều cho hoà quyện.

Bước 3: Đổ toàn bộ hỗn hợp sữa chua cái vừa trộn xong vào hỗn hợp sữa ở bước 1. Khuấy đều nhẹ tay để sữa chua cái tan hoàn toàn trong hỗn hợp. Lọc toàn bộ hỗn hợp này qua rây, cho hỗn hợp đảm bảo không còn lợn cợn nếu có, giúp sữa chua mịn. Sau đó cho lần lượt sữa vào từng hộp nhỏ chuẩn bị mang đi ủ.

Bước 4: Ủ trong nồi nước hoặc thùng xốp với nhiệt độ nước khoảng 75 độ C trong khoảng 8 tiếng thì đạt.

3. Lưu ý để làm thành công

 • Sữa tươi chọn loại ngon thì thành phẩm ngon, mọi người có thể thử các loại sữa khác nhau để xem thành phẩm có được ưng ý không thì đổi loại sữa theo ý muốn nhé. Sữa đặc cũng tương tự như vậy (có các loại của Nestle, Cô gái Hà Lan, sữa Ông Thọ,…); mọi người dùng và cảm nhận tùy theo khẩu vị nhé.
 • Ủ sữa chua, cả nhà làm bất cứ thời gian nào trong ngày cũng được. Tuy nhiên, mình thường làm buổi tối đến sáng ngủ dậy chỉ việc lấy ra thôi. Vì nhiệt độ buổi tối cũng ổn hơn làm nước ủ ko bị nguội, giúp sữa chua đông đặc tốt, chua vừa đúng thời gian sau 8 tiếng, nếu ủ ban ngày thì nên kiểm tra nước để thay nếu bị nguội. Khi thay nước nên làm nhẹ tay tránh mạnh tay sữa chua sẽ dễ bị óc trâu và tách hai lớp.
 • Nhiệt độ ủ vô cùng quan trọng giúp sữa đông đặc, mịn ko bị nhớt , tách lớp hoặc lỏng. Nước không đủ ấm để sữa chua lên men, thành phẩm sẽ lỏng, không ngon; còn nhiệt quá cao sẽ bị chết men làm sữa chua không đông, ngọt hoặc bị nhớt...
 • Sữa bột là một trong những yếu tố thêm vào giúp sữa chua đặc dẻo ngon.
 • Dụng cụ ủ thì có nhiều loại và nhiều cách ủ. Trước mình có dùng một cách truyền thống là cho nước vào nồi lên ngang 2/3 chiều cao hũ sữa chua. Dùng một cái chăn dày đặt nồi ủ sữa chua vào trong và quấn lại. Như vậy là được cách đơn giản dân dã nhất, đơn giản dễ làm.
 • Thời gian ủ chỉ dao động khoảng 8 tiếng, ủ lâu quá sữa sẽ bị chua quá và dễ bị nhớt.

Thành phẩm sữa chua đạt là thành phẩm đông đặc, úp ngược mà vẫn ko hề đổ, nhưng khi ăn vẫn có độ dẻo mịn màng, dùng muỗng múc lên gọn gàng ko nhớt ko lỏng như vậy mới gọi là đạt một hũ sữa chua ngon.

Nói dông dài vậy chứ công thức thì cả nhà dùng công thức nào cũng được, vì gần giống nhau, chỉ quan trọng phần lưu ý bên trên thì chắc chắn thành phẩm sẽ hoàn hảo thôi nhé!

Mong rằng chia sẻ này sẽ có ích đến cả nhà!