CÁCH LÀM BÁNH BÔNG LAN KEM BẮP ĐƠN GIẢN LẠ MIỆNG

Vài năm trở lại đây, bên cạnh những loại bánh kem truyền thống quen thuộc thì bánh bông lan kem bắp là một món bánh đang tạo nên cơn sốt mới và được nhiều người ưa chuộng. Bông lan kem bắp là một món bánh có hương vị thơm ngon, hấp dẫn và khá mới lạ khi xuất hiện trong các bữa tiệc liên hoan, sinh nhật.

CÁCH LÀM BÁNH BÔNG LAN KEM BẮP ĐƠN GIẢN LẠ MIỆNG

Mời mọi người hãy cùng xem hướng dẫn chi tiết cách làm bánh bông lan kem bắp dưới đây nhé.

 

A. CÔNG THỨC CỐT BÁNH: khuôn 18cm

Nguyên liệu:

3 quả trứng (size 65-70gr cả vỏ)

40 gram cake flour

35 gram bột bắp

50 gram sữa

30 gram dầu ăn

Một xíu muối

1/2 tsp vanilla

80 gram đường

1/4 tsp cream of tartar

Cách làm:

Tách riêng lòng đỏ và lòng trắng, đánh tan lòng đỏ cùng với sữa, dầu ăn, xíu muối và tinh chất vanilla. Rây hỗn hợp bột vào và trộn vừa đủ đến khi hoà quyện không còn lợn cợn là dừng tay vì nếu tiếp tục khuấy thì bánh sẽ bị chai và ko nở tốt.

Đánh lòng trắng cùng với cream of tartar/dấm/nước cốt chanh đến khi hỗn hợp bông lên và có bọt khí mịn nhỏ thì chia đường làm 2 - 3 phần và cho vào đánh với tốc độ lớn đến khi lòng trắng trở nên bóng dẻo, giảm xuống tốc độ trung bình và kiểm tra đến khi lòng trắng đặc lại, bông lên và cảm giác nặng tay. Tắt máy nhấc que lên thấy có chóp cong nhẹ ở đầu, chiều dài chóp khoảng 1.5cm là vừa đủ để bánh cho lỗ khí mịn màng và mặt cắt bánh đẹp.

Chia lòng trắng vào hỗn hợp lòng đỏ làm 3 phần và trộn theo phương pháp fold bột, nếu làm tốt ở bước này bánh sẽ nở tốt. Nên dùng khuôn đế rời không cần lót giấy nướng cho công thức bánh này để bánh khi nở bám vào thành khuôn tránh tình trạng thắt eo. Nếu dùng khuôn đế liền có thể xịt một lớp chống dính vào đáy khuôn rồi dùng bột áo một lớp mỏng, gõ khuôn cho bột thừa rơi ra hết và lưu ý không chống dính thành khuôn.

Thành phẩm đạt phần bánh bông lan sẽ nở tơi xốp, mềm, ẩm không bị khô, không thắt eo, lõm đáy, nứt mặt.

 

B. CÔNG THỨC KEM BẮP:

NGUYÊN LIỆU A:

350gr bắp đã tách hạt

150gr whipping cream/heavy cream

150gr sữa tươi

10gr đường

Xíu muối

70gr mascarpone/cream cheese

55gr bơ nhạt

8gr cake flour/hoặc bột mì đa dụng

NGUYÊN LIỆU B:

600gr heavy cream/ whipping cream

55gr đường

NGUYÊN LIỆU C:

50gr bắp tách hạt

1 mcf xíu đường

Cách làm:

Xay nhuyễn phần bắp tách hạt cùng với whipping cream và sữa tươi, lọc qua rây cho vào nồi. Cho tất cả nguyên liệu A còn lại vào cùng và nấu trên lửa trung bình nhỏ đến khi hỗn hợp kết dính đặc lại và chín (bước này sẽ mất khoảng 10 – 12 phút). Cho hỗn hợp ra bowl và bọc kín sát mặt phần kem này bằng màng bọc thức ăn. Để nguội và cho vào ngăn mát tủ lạnh từ 2 đến 3 tiếng.

Với phần nguyên liệu B: ta đánh bông heavy cream với đường đến khi bông mềm. Phần kem bắp trong tủ lạnh sau khi để mát đủ thời gian, mang ra đánh cùng đến khi hoà quyện. Tiếp tục để hỗn hợp kem này vào tủ mát vài tiếng để hỗn hợp lạnh và đặc lại sẽ dễ thao tác lên bánh hơn.

Nấu nguyên liệu C trong vòng 10 phút tới khi bắp chín, phần bắp này được dùng để trang trí bánh, nước luộc dùng để quét mặt bánh giữ bánh ẩm ko bị khô .

Khi bánh chín, cắt bánh ra thành 2 hoặc 3 lớp bánh, dùng nước luộc bắp phết lên mặt bánh trước khi trét kem lên để bánh không bị khô... sau đó trang trí lên bánh theo ý thích. Bánh sau khi hoàn thành bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh ăn sẽ ngon hơn và nên dùng hết trong vòng 3 ngày. 

Chúc cả nhà thành công và chinh phục được món bánh bông lan này nhé