CÁCH LÀM BÁNH CROISSANT – BÁNH SỪNG BÒ

Croissant – chiếc bánh sừng bò lừng danh thế giới. Croissant là món bánh có nguồn gốc từ Áo, ban đầu có tên là Kipfel (trăng lưỡi liềm). Sau đó được đổi tên thành Croissant khi công chúa của Áo kết hôn với thái tử Pháp. Nhân dịp đó, những người thợ làm bánh Paris đã làm món bánh này để thể hiện sự tôn kính với công chúa và từ đấy món bánh này bắt đầu trở nên phổ biến.

CÁCH LÀM BÁNH CROISSANT – BÁNH SỪNG BÒ

Nếu để ý bạn sẽ thấy Croissant – bánh sừng bò là món thường xuyên xuất hiện trong thực đơn sống ảo tại các nhà hàng/resort sang chảnh, được xếp tùy ý trong những chiếc khay mây và thả nổi trên hồ bơi. Thú thực là mình không phải fan của món bánh croissant này nhưng một khi đã học làm bánh thì nhất định hãy thử chinh phục một lần. Mà không chỉ một lần đâu mọi người ạ, phải làm mấy lần mới gọi là tạm thành công ấy.   

Một chiếc croissant được coi là thành công là sau khi nướng bánh phải tách lớp rõ rệt, ruột bánh không bị bết mà nở bung xốp và tạo thành các lỗ khí giống như tổ ong. Đó chính là kết quả của việc các lớp bơ và bột đã tách lớp khi nướng, hay còn gọi là bột ngàn lớp. Chính vì thế phần khó nhất khi làm món bánh này chính là phần cán bột (cán tay nhé mọi người). Dưới đây là công thức mà mình sử dụng để làm, lượng bột và bơ mình sử dụng vừa đủ cho mỗi lần tập luyện để chẳng may có sự cố cũng đỡ tiếc công nhé. 

Nguyên liệu

  • 250 gram bột mỳ số 13 (bột làm bánh mỳ)
  • 110-120 gram sữa tươi không đường (loại bột mỳ mình sử dụng hút nước nhiều nên mình phải dùng đến 120 gram, mọi người hãy cho 110 gram trước rồi quan sát độ hút nước của bột rồi mới cho thêm nhé)
  • 30 gram đường (gia giảm tùy khẩu vị)
  • 25 gram bơ nhạt
  • 5 gram men nở
  • 1 quả trứng lớn đánh tan cân lấy khoảng 27-30 gram (mình sử dụng trứng gà ta rất nhỏ nên dùng 1 quả là đủ)     
  • 2 gram muối
  • 100 gram bơ dùng khi cán bột 

Cách thực hiện

Bước 1: Cho tất cả các nguyên liệu (trừ bơ) vào tô trộn đều. Đối với máy cầm tay, mình nhồi ở tốc độ thấp khoảng 5-6 phút, sau đó tăng lên tốc độ trung bình nhồi tiếp 6-8 phút đến khi bột tương đối kéo màng. Cho bơ vào tiếp tục nhồi tới khi bột kéo màng mỏng. Mình sử dụng máy trộn bột Bear chỉ có một tốc độ thì cần quan sát bột để căn thời gian cho bơ vào và nhồi đến khi bột đạt thì dừng lại. Tổng thời gian nhồi chỉ khoảng 20-22 phút.

Bước 2: Chia cục bột thành 2 phần để dễ cán, bọc màng bọc thực phẩm và cất trong ngăn đá tủ lạnh khoảng 30 phút.

Bước 3: Cán bột lần 1: lấy bột trong ngăn đá ra và cán thành miếng dẹt kích thước khoảng 25x50cm, thái bơ thành lát mỏng đặt vào giữa miếng bột, gập bột lại và tiếp tục cán đến khi đạt kích thước khoảng 30x60cm. Gập miếng bột làm 3, bọc màng bọc thực phẩm và cất trong ngăn đá thêm 30 phút.

Bước 4: Cán bột lần 2: lấy bột trong ngăn đông ra, tiếp tục cán dẹt đến khi bột đạt kích thước khoảng 30x60cm, gập lại làm 3, bọc màng bọc thực phẩm và cất trong ngăn đá thêm 30 phút.

Bước 5: Cán bột và tạo hình: lặp lại bước cán bột đến khi đạt kích thước khoảng 25x50cm. Cắt bỏ rìa bánh, chia bột thành các miếng hình chữ nhật có kích thước khoảng 10x25cm, sau đó chia đôi các miếng này thành 2 miếng hình tam giác rồi cuộn lại. Ở bước này, nếu cảm thấy bột và bơ bị chảy nên để vào ngăn đá khoảng 15 phút rồi mới mang ra cuộn, có thể cho thêm socola vào nhân nếu muốn.

Lưu ý: khi thực hiện các bước cán bột cần thao tác nhanh tay tránh làm chảy bơ.

Bước 6: Xếp bánh vào khay nướng đã lót giấy nến, đậy kín bằng khăn hoặc màng bọc thực phẩm và ủ đến khi bột nở gấp đôi. Lấy một lòng đỏ trứng đánh tan cùng 1 thìa sữa tươi để quét mặt bánh. Cuối cùng là cho vào lò nướng (đã làm nóng) ở nhiệt độ 200 độ C trong 5-7 phút và hạ nhiệt xuống khoảng 170 độ C nướng thêm 10 phút.  

Thành phẩm ra lò sẽ hơi có màu cánh gián, vỏ ngoài giòn rụm, ruột bên trong mềm xốp, thơm ngậy vị bơ; khác hoàn toàn với bánh mỳ thông thường nhé. Croissant ngoài để ăn ngọt như croissant hạnh nhân, croissant socola; còn có thể biến tấu ăn mặn như kẹp jambon, pho mai,… hay thậm chí là cả kem lạnh nữa.

 

Để làm ra một mẻ bánh này quả thực mất khá nhiều thời gian và nhiều sự kiên nhẫn. Tuy nhiên bù lại thành phẩm bánh rất ngon và được cả nhà ủng hộ, cũng thấy khổng uổng công luyện tập cơ tay :D Chúc các bạn thành công chinh phục món bánh này nhé!