[SERIES BÁNH TRANG TRÍ GIÁNG SINH] BÁNH MỲ BÔNG TUYẾT – SNOWFLAKE BREAD

Món bánh này dạo gần đây “hot” lắm các bạn ạ. Bởi cách làm có thể nói là tương đối đơn giản, bánh mỳ thơm bơ mềm vừa phải, nhìn lại còn đẹp mắt nữa. Tạo hình giống bông tuyết, bày biện trong dịp Giáng sinh thì hết sảy :D.

[SERIES BÁNH TRANG TRÍ GIÁNG SINH] BÁNH MỲ BÔNG TUYẾT – SNOWFLAKE BREAD

Nghe giới thiệu là đã thấy muốn làm ngay rồi. Bánh mỳ bông tuyết – snowflake bread là món bánh đã được nhiều người làm khoảng 1-2 năm nay rồi mà cứ đến dịp Giáng sinh lại thấy “hot” trở lại. Thực ra thì bản chất nó là bánh mỳ ngọt, phết thêm một lớp socola xem lẫn các thớ bánh, và được tạo hình giống như bông tuyết, nhìn là thấy kích thích vị giác luôn. Hơn nữa, cách làm món bánh mỳ này cũng không quá khó và đòi hỏi nhiều kỹ năng như các loại khác. Để mình chia sẻ với các bạn cách làm mình học được nhé.

Về công thức các bạn có thể tìm thấy nhiều công thức khác nhau, nhưng chủ yếu là chênh lệch một xíu về lượng chất lỏng (sữa tươi, kem tươi,…) và phần nhân phết bên trong. Chỉ cần chú ý một chút để tạo hình cho bánh đẹp nữa thôi là hoàn hảo.

Phần bột bánh

Nguyên liệu cho phần bột bánh

  • 300 gram bột làm bánh mỳ (bột mỳ số 13)
  • 1 quả trứng cỡ vừa (50-55 gram/quả)
  • 145 gram sữa tươi không đường ấm
  • 30 gram đường hạt mịn
  • 3 gram men nở
  • 1,5 gram muối
  • 25-30 gram bơ nhạt (để mềm ở nhiệt độ phòng)

Cách thực hiện

Bước 1: Cho sữa, đường, men nở vào một cốc riêng, khuấy nhẹ và để tầm 5-10 phút cho men nở như gạch cua.

Bước 2: Trong lúc đợi men nở, cân đo các nguyên liệu khác bao gồm bột, trứng, muối trong một tô khác và trộn đều, sau đó đổ hỗn hợp sữa + men bên trên vào và tiến hành nhồi bột. Ở bước này mọi người có thể nhồi tay hoặc nhồi máy đều được. Vì mình có máy nên dùng máy cho nhàn :D. Nhồi khoảng 15-20 phút đến khi bột tương đối kéo màng thì cho bơ vào. Nhồi thêm tầm 5-7 phút đến khi bột mịn là đạt.

Bước 3: Vo tròn khối bột và quay mặt mịn của bột lên trên, đặt trong một chiếc âu sạch (có phết một lớp dầu chống dính) để ủ đến khi bột nở gấp đôi. Thời gian ủ mất khoảng 1-1,5 tiếng tùy nhiệt độ thời tiết. Lấy khối bột ra nhào sơ hoặc ấn cho xẹp hết bọt khí rồi chia thành 4 phần bằng nhau. Vê bột cho tròn lại và mặt bột mịn, che màng bọc thực phẩm để bột nghỉ trong 15 phút để dễ cán.

Bước 4: Cán bột thành hình tròn dẹt có đường kính khoảng 20 phút. Phết sốt socola lên mặt bột sao cho cách mép bột khoảng 1cm. Đặt miếng bột thứ 2 lên trên và phết sốt, tiếp tục làm như vậy cho đến hết, miếng bột cuối cùng không phết sốt nữa. Ấn chặt mép bột, dùng một chiếc khuôn tròn hoặc miệng cốc đánh dấu ở giữa miếng bột. Chia bột thành 16 cánh, lần lượt vặn 2 cánh cạnh nhau lại để tạo thành hình cánh hoa. Làm đến hết sẽ tạo được hình bông tuyết 8 cánh (đoạn này mọi người xem hình minh họa cho dễ hình dung).

Bước 5: Bọc màng bọc thực phẩm hoặc phủ 1 chiếc khăn lên toàn bộ khối bột để ủ bột lần 2 đến khi nở gấp đôi, rây một lớp bột mỏng lên trên khối bột tạo hiệu ứng bông tuyết, sau đó cho bánh vào lò nướng ở 170-180 độ C trong vòng 20 phút. Ở bước này có thể nướng bánh trước rồi khi chín lấy ra rắc đường bột lên mặt tạo hiệu ứng tuyết cũng được.

Phần sốt phết bánh: thực ra phần sốt này có rất nhiều loại, mọi người có thể dùng công thức cream cheese + chocolate chips + kem tươi hoặc chocolate chips + bơ + kem tươi hoặc đơn giản nhất là dùng bơ hạt phỉ Nutella bán sẵn ở siêu thị. Ngoài ra cũng có thể thay thế bằng các loại mứt trái cây nếu muốn.

Công thức

  • 40 ml whipping cream
  • 40 gram chocolate chips (loại >55% bơ cacao)
  • 30 gram cream cheese

Cách làm

Cho tất cả các nguyên liệu trên vào một chiếc âu và đặt trên một nồi nước nóng sao cho đáy âu không chạm vào nước. Trộn đến khi các nguyên liệu tan chảy và hòa quyện. Để sang một bên cho đến khi hỗn hợp nguội và sệt lại sẽ dễ phết lên bánh hơn. Mọi người nên làm sốt này trước khi làm bánh hoặc làm sốt trong khi chờ ủ bánh lần 1 để hỗn hợp sệt lại và dễ phết hơn nhé. Với cá nhân mình thì lượng sốt này có thể dùng để phết lên 2 chiếc bánh với lượng nguyên liệu bột bánh bên trên, chỉ phết một lớp mỏng thì khi vặn bột sốt mới không bị lem nhem, thành phẩm bánh nướng xong sẽ đẹp hơn. Nhưng nếu bạn nào thích bánh có nhiều nhân kem thì phết nhiều một chút cũng không sao hết nhé.

Thành phẩm bánh sau khi nướng sẽ rất mềm, thơm bơ và rất dễ ăn; dùng để chụp ảnh sống ảo cũng cực kỳ đẹp. Bánh không ăn hết có thể bảo quản trong túi kín ở nhiệt độ phòng 2-3 ngày vẫn rất ngon. Thường thì mình sẽ nướng bánh hơn non một chút để trong trường hợp không ăn hết hôm sau đem nướng lại khoảng vài phút là bánh vẫn nóng hổi và thơm ngon. Chúc mọi người thành công nhé!