CÁCH LÀM BÁNH NGÓI HẠNH NHÂN SIÊU BON MỒM

Ai làm bánh rồi sẽ có lúc phải tìm cách xử lý phần lòng trắng trứng thừa :) Mình không biết với những bạn chuyên làm bánh, hoặc những cơ sở kinh doanh thì mọi người làm thế nào. Chứ mình chỉ là một trong số những tay mơ đang tập tành làm bánh trái, đã nhiều lần gặp những món mà chỉ dùng lòng đỏ trứng. Rồi đâu phải làm một lần mà thành công, tập làm đi làm lại ấy chứ; kết quả là dư ra kha khá lòng trắng trứng mà không biết dùng làm gì. Hay đơn giản hơn là làm một số loại bánh mỳ mà chỉ cần dùng lòng đỏ trứng trộn với sữa tươi để quét mặt bánh. Và thế là món bánh ngói hạnh nhân ra lò :).

CÁCH LÀM BÁNH NGÓI HẠNH NHÂN SIÊU BON MỒM

Hồi đầu làm bánh, cái món tập làm đầu tiên chính là bánh su kem ấy mọi người, phần nhân kem chỉ dùng đến lòng đỏ trứng. Mỗi lần làm mẻ nhỏ nhỏ gia đình ăn, thấy dư dư ra 2-3 cái lòng trắng là cũng lười ghê, đem đập thêm đôi quả trứng rồi chiên lên ăn là xong. Mà lâu ngày ăn mãi cũng chán, hoặc có những lúc làm mẻ bánh to, thừa hẳn chục cái lòng trắng, bỏ thì phí, ăn thì không nổi; thế là lọ mọ lên các group hỏi han xem có món nào làm bằng lòng trắng trứng không. Đợt đấy có cái món bánh ngói hạnh nhân này đang hot lắm nên thấy mọi người cũng góp ý là làm món này thôi. Mới nhìn trông chẳng có gì hấp dẫn, ngon lành, thấy nó cứ “bình thường” sao ấy. Vậy mà làm rồi mới bất ngờ, sao mà vừa dễ làm, vừa ngon thế chứ. Đặc biệt là các vị phụ huynh ưng lắm, gần Tết làm thay cho bánh quy bơ, vừa lạ mắt, ăn bùi bùi béo béo vị hạnh nhân, lại còn điều chỉnh được độ ngọt vừa phải. Ăn cứ phải gọi là “bon mồm” lắm luôn. Các bạn cùng theo dõi cách làm trong bài viết để xem mình nói có đúng không nhé!

A. Nguyên liệu: cho ra khoảng 16 miếng bánh có kích thước 5 x 6 cm

 • 1 lòng trắng trứng gà (khoảng 35 gram~37 gram)
 • 20 gram đường (lượng đường như này hợp với khẩu vị nhà mình, mọi người có thể gia giảm tùy khẩu vị hoặc dùng đường ăn kiêng cũng được)
 • 1/8 tsp muối
 • 20 gram bơ nhạt
 • 1/4 tsp tinh chất vanilla
 • 15 gram bột mỳ đa dụng (đối với các bạn ăn kiêng có thể thay bột mỳ bằng bột hạnh nhân)
 • 50-60 gram hạnh nhân lát (có một số công thức dùng nhiều hơn lượng hạnh nhân này, nhưng cá nhân mình thấy cho nhiều quá khiến việc dàn bánh trên khay khó hơn, bánh bị dày hơn; mà lượng hạnh nhân như thế này cũng đủ để làm cho bánh ngon rồi)

B. Cách thực hiện

 • Bước 1: nướng sơ hạnh nhân ở nhiệt độ 100-120 độ C trong khoảng 10-15 phút để hạnh nhân khô và nhanh giòn hơn khi nướng bánh (lưu ý: không cần nướng tới khi hạnh nhân vàng)
 • Bước 2: cho muối và đường vào lòng trắng trứng, dùng phới lồng đánh tan đường. Ở bước này nếu dùng đường hạt, các bạn có thể đặt âu lòng trắng lên một nồi nước sôi để giúp cho đường nhanh tan hơn; còn nếu sử dụng đường bột dễ tan hơn thì cũng không cần thiết. Lưu ý là chỉ cần đánh tan đường, không cần đánh đến khi lòng trắng trứng bông lên.

 • Bước 3: cho tinh chất vanilla vào hỗn hợp trộn đều, sau đó rây bột mỳ vào tiếp tục trộn đến khi hòa quyện. Lưu ý: chỉ cần trộn đến khi hòa quyện, không cần trộn quá lâu hoặc quá nhiều sẽ bị chai bột.
 • Bước 4: cuối cùng là cho hạnh nhân vào, dùng phới dẹt trộn nhẹ tay để bột bám đều vào hạnh nhân. Sau đó dàn đều hỗn hợp lên khay nướng đã lót sẵn giấy nến. Mình sử dụng khay nướng có kích thước 32cm x 24.5 cm x 3.5 cm; nhưng cũng không cần dàn bột kín hết khuôn. Chỉ cần dàn thật mỏng là được, dàn mỏng bánh sẽ nhanh chín và nhanh giòn. Bước này có thể nói là bước tốn thời gian nhất trong toàn bộ quy trình làm, nhưng yên tâm là sắp hoàn thành rồi.

 • Bước 5: cho bánh vào lò nướng ở nhiệt độ 160 độ C trong khoảng 7-10 phút hoặc đến khi bánh chuyển đục. Lấy bánh ra và cắt thành các miếng vừa ăn theo ý muốn ngay khi bánh còn nóng; lúc này bánh vẫn còn mềm và dễ cắt. Tiếp tục cho bánh vào lò nướng ở 140-150 độ C trong khoảng 12-15 phút đến khi bánh vàng đều.

C. Lưu ý:

 • Nhiệt độ và thời gian mang tính chất tham khảo bởi mỗi lò có sự chênh lệch nhiệt độ nhất định. Khi nướng, các bạn nhớ để ý quan sát để tránh làm cháy bánh, khi thấy bánh vàng đều là bánh đã chín. Bánh chín sẽ gỡ ra khỏi giấy nến khá dễ dàng.
 • Trong trường hợp nhiệt lò không đều (như lò nhà mình -.-) phần rìa bánh thường bị vàng trước, còn phần giữa bánh vẫn dai và chưa chín. Khi đó, mình có thể cho các miếng bánh đã chín ra trước rồi tiếp tục nướng các phần còn lại đến khi đạt.

  Một mẻ bánh lầm lỡ :(

 • Thành phẩm bánh khi ra lò lúc nóng sẽ hơi mềm, sau khi nguội sẽ cứng dần và ăn rất giòn, thơm bùi vị hạnh nhân. Bánh khi đã nguội hoàn toàn, nên bảo quản trong hộp, túi kín để giữ được độ giòn, ngon nhé.

  Bánh bảo quản trong túi nhỏ nhỏ xinh xinh đem làm quà tặng

Với những chia sẻ bên trên hy vọng các bạn đã bỏ túi ngay cho mình một món bánh mới rồi. Chúc các bạn thành công!