BÁNH FLAN CARAMEL MỀM MỊN KHÔNG BỊ RỖ

Nhà mà có mấy bạn nhỏ thì đây là một món ăn vặt được yêu cầu nhiều nhất đúng ko ạ? Bánh flan có lẽ là một món nằm trong danh sách các món dễ làm, nhanh và gọn. Tuy nhiên để làm ra được món caramel thơm ngon, béo ngậy và mịn màng thì không phải ai cũng làm được.

BÁNH FLAN CARAMEL MỀM MỊN KHÔNG BỊ RỖ

Bánh flan caramel được làm từ 3 nguyên liệu chính là trứng, sữa và đường, được hấp theo cách truyền thống ở mức nhiệt nhỏ trong thời gian dài. Phần cốt bánh có màu vàng tươi bóng bẩy, vị béo ngậy, mềm mịn, lắc nhẹ sẽ rung rinh, núng nính. Màu đường caramel được chưng hoàn hảo nhất là phải có màu cánh gián, vị ngọt vừa phải xen lẫn chút đắng nhẹ của đường cháy. Riêng về khẩu vị bánh thì chỉ cần thay đổi một tí lượng trứng và sữa thì sẽ cho ra vị bánh mình mong muốn cũng như độ mềm tan trong miệng và độ béo theo ý muốn.

Có rất nhiều công thức làm bánh flan khác nhau, chỉ cần đáp ứng đúng tỷ lệ trứng và chất lỏng để flan có thể đông, còn lại sẽ phụ thuộc vào khẩu vị của mỗi người. Em xin chia sẻ thêm công thức của em bên dưới, nếu thích cả nhà có thể thử xem có hợp khẩu vị không nhé... công thức này cho vị bánh béo, mềm tan trong miệng ko bị cứng và phần nước caramel màu đẹp không bị quá keo đặc, lên màu vừa phải.

1. Nguyên liệu

Phần flan

165 gram trứng cả lòng đỏ và lòng trắng (tương đương khoảng 3 trứng size lớn/hoặc 4 trứng size vừa)

40 gram lòng đỏ trứng (khoảng 2 lòng đỏ)

430 ml sữa tươi không đường

160 ml whipping cream (kem tươi)

150 gram sữa đặc (có thể thay bằng 120 gram đường tùy theo khẩu vị)

1/2 tsp tinh chất vanilla

Phần caramel

75 gram đường

45 gram nước lần 1

45 gram nước lần 2

2. Cách thực hiện

Phần caramel

Cho đường và 45 gram nước vào nồi, nấu ở lửa trung bình lớn đến khi sôi lên thì hạ lửa vừa ... đợi đến khi màu ngả sang màu nâu nhạt đẹp theo ý muốn (đừng để quá đậm màu ăn sẽ bị đắng do cháy đường) thì tiếp tục cho 45gr nước còn lại vào và tắt bếp, lắc đều nồi nhẹ nhàng ta thu được lớp caramel màu cánh gián rất đẹp. Lần lượt chia vào các cốc hoặc hộp làm bánh đã chuẩn bị sẵn. Lưu ý: trong quá trình đun tuyệt đối không dùng đũa/thìa khuấy đường mà hãy để cho đường tự tan từ từ; nếu khuấy đảo sẽ gây ra hiện tại lại đường/kết tủa.

Sau khi chia caramel vào cốc, mọi người đợi cho nguội hoàn toàn thì cho vào tủ đông, trong quá trình đợi chuẩn bị lớp flan bên trên.

Phần flan

Đánh tan trứng cùng với sữa đặc hoặc đường cho hoà quyện. Cho sữa, tinh chất vanilla và whipping cream vào nồi nấu sôi (việc này giúp bánh flan ko bị tanh khi ra lò). Sau đó từ từ đổ hỗn hợp sữa còn nóng ấm vào hỗn hợp trứng, vừa đổ vừa đánh tan hoà quyện, và lọc qua rây 1-2 lần để thành phẩm bánh mịn màng. Rót hỗn hợp này vào hộp cốc có lớp caramel đã chuẩn bị trước đó.

3. Cách để làm chín bánh flan

Cách 1: Hấp

Nấu sôi một nồi nước hấp và đặt các hộp bánh flan lên xửng hấp (nhớ che giấy bạc lên mặt hộp để bánh ko bị vào nước khi hấp). Nước sôi, hạ lửa nhỏ trung bình đặt xửng hấp lên trên; nếu để lửa quá lớn, hơi nước bốc lên nhiều sẽ làm bánh bị rỗ. Các bạn cũng có thể lót thêm một mảnh khăn/vải mỏng ở đáy xửng hấp rồi mới đặt hộp bánh flan vào để hạn chế nhiệt quá nhiều làm bánh rỗ.

Tuỳ kích cỡ của bánh mà điều chỉnh thời gian hấp, thường sau khoảng 15 phút có thể kiểm tra. Nếu thấy lắc hộp bánh mà hỗn hợp ko bị chảy ra còn sóng nhẹ mặt bánh là đạt... khi nguội bánh sẽ đông hoàn toàn (lưu ý sóng nhẹ thôi, nếu cảm giác còn rất lỏng chưa đủ độ đặc thì phải hấp thêm).  Bánh khi lắc có sóng nhẹ nhưng cảm giác cầm trên tay là bánh đã đông rồi thì mới đạt, nếu để bánh chín quá bánh sẽ dễ bị rỗ phần đáy, ăn rất cứng và bở không còn cảm giác tan trong miệng nữa.

Cách 2: Nướng cách thuỷ ở nhiệt độ 150 độ C trong vòng 30’ đến 40’ (che giấy bạc trên mặt cốc)

Mình đã thử làm theo cả hai cách, thành phẩm bánh ra lò đều mịn màng và ko bị rỗ, thơm béo và không tanh mùi trứng, khi ăn bánh tan trong miệng.

Chúc cả nhà thành công!