[SERIES BÁNH TRANG TRÍ GIÁNG SINH] CÁCH LÀM BÁNH QUY ICING SUGAR

Quay trở lại với series bánh trang trí Giáng sinh, hôm nay mình muốn giới thiệu đến các bạn một món bánh vừa lạ vừa quen, lại vô cùng đáng yêu. Đó là bánh quy icing sugar – bánh quy trang trí đường.

[SERIES BÁNH TRANG TRÍ GIÁNG SINH] CÁCH LÀM BÁNH QUY ICING SUGAR

Khoảng 3 năm gần đây, món bánh này khá là hot trong dịp lễ Giáng sinh bởi sự đáng yêu. Ban đầu món bánh này được trang trí với một số hình dáng và màu sắc đặc trưng như hình ông già noel, hình cây thông, đôi tất,…Nhưng càng về sau lại càng được biến tấu với nhiều mẫu mã và màu sắc sáng tạo hơn rất nhiều. Bánh quy icing sugar được chia thành 2 bước chính: đó là bước làm bánh quy bơ cơ bản và vẽ trang trí icing sugar.

Nguồn ảnh: Internet

A. Làm bánh quy bơ: Thông thường mình thấy món bánh này mọi người hay làm là bánh quy gừng quế trang trí icing sugar. Tuy nhiên bánh nhìn cute mà làm với hương vị gừng quế lại không được các bạn nhỏ hưởng ứng cho lắm nên mình làm công thức bánh quy bơ cơ bản thôi. Bánh làm xong, một phần đem trang trí, một phần để ăn không cũng rất ngon và thơm bơ. Công thức này mình học từ Savoury days, có giảm lượng đường một chút vì sau đó còn trang trí bằng icing sugar nữa.

Nguyên liệu

 • 120 gram bơ nhạt (để mềm ở nhiệt độ phòng)
 • 100 gram đường bột
 • 1 quả trứng gà (50-55 gram)
 • 3 ml tinh chất vanilla
 • 200 gram bột mỳ đa dụng

Cách thực hiện

 • Bước 1: Trộn bơ với đường, dùng phới dẹt trộn sơ để đường và bơ quyện với nhau, sau đó dùng máy đánh trứng cầm tay đánh bông lên. (Lưu ý: ở bước này, mình dùng phới dẹt trộn sơ trước vì nếu dùng ngay máy đánh trứng từ đầu, đường bột sẽ bụi và bắn tung tóe lên). Sau khi đánh khoảng 2-3 phút, bơ bắt đầu bông lên và chuyển màu vàng sáng, chúng ta cho trứng và vanilla vào tiếp tục đánh ở tốc độ vừa cho đến khi hỗn hợp hòa quyện.

 • Bước 2: Chia bột thành 2 phần, rây vào âu bơ đường bên trên, dùng phới dẹt để trộn đều. Sau đó dùng tay nhồi để được hỗn hợp bột mịn dẻo. Lưu ý: chỉ nhồi đến khi hỗn hợp đồng nhất thành khối, tránh nhồi lâu làm chai bột và nhiệt độ ở tay làm chảy bơ.

 • Bước 3: Nếu hỗn hợp bột hơi chảy và nhão thì cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 15 phút rồi lấy ra cán mỏng 4-5 mm. Chúng ta sẽ đặt miếng bột vào giữa 2 tờ giấy nến để dễ cán hơn. Khi đã cán mỏng bột, mình đặt vào ngăn đá khoảng 10-15 phút rồi lấy ra dùng khuôn cắt nhanh tay tránh làm chảy bơ. Phần rìa bánh thừa ra sẽ tiếp tục được cán mỏng và cắt tiếp.

 • Bước 4: Cho bánh vào lò nướng ở 190 độ C trong khoảng 10-12 phút đến khi rìa bánh hơi có phần vàng nâu, gỡ bánh ra rack để nguội. Nếu muốn ăn ngay bánh quy bơ thì có thể hạ nhiệt độ và sấy thêm 3-5 phút rồi lấy bánh ra. Nhưng lát nữa sau khi vẽ icing sugar, bánh sẽ được sấy để khô phần trang trí nên mình chỉ nướng vừa phải đủ chín bánh là được.

B. Làm icing sugar trang trí bánh:

Cách làm icing sugar trang trí bánh khá là đơn giản, chỉ cần 2 nguyên liệu chính là lòng trắng trứng gà và đường bột. Ngoài ra còn dùng thêm 1 chút màu thực phẩm để bánh có màu sắc bắt mắt hơn.

Nguyên liệu:

 • 2 lòng trắng trứng gà (khoảng 65-70 gram)
 • 240 gram đường bột
 • Tinh chất vanilla (nếu muốn)

Cách thực hiện: Trong một bài viết trước mình có giới thiệu về Meringue, thì cách làm icing sugar chính là một ứng dụng của meringue. Ở đây mình đánh lòng trắng trứng trước cho đến khi nổi bọt khí to rồi từ từ cho đường bột vào và đánh đến khi hỗn hợp đặc mịn, tạo chóp cứng. Nếu sợ ngọt, có thể giảm xuống còn khoảng 200 gram đường nhưng không nên giảm quá nhiều, sẽ ảnh hưởng đến độ bông xốp và kết cấu của thành phẩm. Sau đó, lấy ra từng chút để pha với nước nếu muốn loãng hơn; icing vẽ nền sẽ pha loãng hơn icing vẽ các chi tiết nhỏ. Các bạn nên sử dụng màu gel để pha màu sẽ dễ hơn nhé, pha từng chút từng chút một đến khi đạt được màu sắc mong muốn. Chia vào túi bắt kem để vẽ lên bánh, sau khi vẽ xong sấy ở nhiệt độ 60-80 độ C đến khi các chi tiết khô và cứng lại hoàn toàn. Mình sấy khoảng 40-50 phút thì đạt, bánh sau khi hoàn thành có thể bảo quản trong hộp kín được đến 3 tháng.

Thực ra thì đây là lần thứ 2 mình làm món bánh quy icing sugar này vì thấy mọi người vẽ đẹp quá nên ham. Bản thân mình cũng chưa có nhiều kinh nghiệm trong cách vẽ cũng như cách pha màu sao cho đẹp. Nhưng gần đến dịp Giáng sinh, bày ra làm một vài chiếc bánh để trang trí hoặc đem tặng cho các bạn nhỏ thấy các em rất hào hứng và yêu thích. Mình có sưu tầm được một số mẫu trang trí rất đẹp, mọi người cùng xem qua nhé.

Ngoài việc trang trí để làm bánh trong ngày Giáng sinh, mọi người cũng có thể tùy ý sáng tạo trong các dịp khác như Valentine,… Mọi người hãy thử bớt chút thời gian để làm và chia sẻ thành phẩm với mình nhé.